Shop Categories

  huynhminhhuyen@gmail.com   0978.921.421

Vạn sự tùy duyên nên cứ an nhiên mà sống

Mọi thứ xảy ra trên đời ắt hẳn có lý do của nó. Vạn sự, vạn vật tất thảy đều có mối quan hệ với nhau ở một chữ “duyên”. Dù là nhân duyên, cơ duyên, thiện duyên hay ác duyên chúng cũng sẽ xuất hiện và tồn tại ở mọi lúc xung quanh chúng ta. Duyên có đến rồi cũng có rời, có tụ thì cũng sẽ có tan. Vậy tại sao con người cứ mãi đắm chìm trong khổ đau được mất, chán chường thất vọng mà vẫn không tỉnh ngộ. Vạn sự tùy duyên nên cứ an nhiên mà sống.

Chúng ta vốn không thể nào quyết định được cuộc đời của mình sẽ chỉ toàn gặp thuận lợi mà không hề có chút phong ba, bão táp nào. Mỗi người có mỗi cảnh ngộ khác nhau, cũng giống như nguyên liệu nấu ăn vốn không nhất định phải dùng toàn đồ hảo hạng. Nếu đem cảnh ngộ trong đời mỗi người ví với nguyên liệu nấu ăn thì thái độ, năng lực, phương thức, quan hệ cá nhân và trí tuệ cảm xúc dùng để xử lý những điều đó chính là kỹ thuật làm nên món ăn. Món ăn có ngon hay sở đều phụ thuộc vào kỹ thuật của người đầu bếp chứ không phải do nguyên liệu, cũng giống như đời người, có thành công hay không chủ yếu phụ thuộc vào thái độ, phương thức, năng lực của người đó chứ không phải dựa vào quý nhân hay hoàn cảnh thuận lợi. Điều đáng nói ở đây chính là cách nhìn nhận của mỗi chúng ta với sự việc mà mình gặp phải.

Có nguyên liệu tốt chưa hẳn sẽ làm ra được món ăn ngon. Nếu không nhờ vào kỹ thuật của người đầu bếp thì liệu những nguyên liệu thượng hạng đó có làm ra được món ăn ngon hay không. Ngược lại, dù chỉ với những nguyên vật liệu đơn giản nhưng nhờ kỹ thuật điêu luyện của người đầu bếp mà chúng có thể trở thành món khoái khẩu của quan khách.

Cuộc sống cũng được ví như chiếc kính vạn hoa, bên trong nó có thể có muôn hình vạn trạng. Vì thế, nếu chúng ta có gặp phải vấn đề nào đó thì đó cũng là lẽ dĩ nhiên. Vấn đề là ta nên đối diện với chúng như thế nào? Ôm giữ trong lòng, để nỗi buồn gặm nhấm tâm hồn ta hay tìm một người để sẻ chia, tâm sự và tìm cách giải quyết. Thổ lộ tuy không phải là cách có thể giải quyết được vấn đề, nhưng nó sẽ khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn, trái tim cảm thấy ấm áp hơn.

Sự bất hạnh, đau khổ của đời người xảy ra trong chính suy nghĩ của người đó, do sự mệt mỏi của những ràng buộc danh lợi gây nên. Nếu ta dùng một tấm lòng khoan hòa, bình thản mà ứng xử thì chẳng còn gì có thể khiến chúng ta phải sợ hãi hay buồn khổ nữa. Cái tâm bình thản ấy lại là một thứ trí huệ, là một thái độ sống tốt đẹp nhất.

Cuộc sống này là của chúng ta. Lựa chọn hướng đi nào hoàn toàn do bản thân ta quyết định chứ không phải ai khác. Vậy tại sao chúng ta lại không chọn cho mình cuộc sống lạc quan và hạnh phúc, rủ bỏ đi những trói buộc khiến chúng ta không chút nào bình yên. Mỗi khi cánh cửa này đóng lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra. Quan trọng là chúng ta có thể thản nhiên để cánh cửa kia đóng lại và dũng cảm bước vào cánh cửa mới hay không. Chỉ khi chúng ta ngộ ra thì mới cảm nhận được sự thanh thản, thanh tĩnh tuyệt đối trong tâm hồn.

12 chân lí đời người nhất định phải nắm rõ để tiến về phía trước

You May Also Like

4
Leave a Reply

avatar
4 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Vạn sự tùy duyên nên cứ an nhiên mà sống […]

trackback

[…] Vạn sự tùy duyên nên cứ an nhiên mà sống […]

trackback

[…] Vạn sự tùy duyên nên cứ an nhiên mà sống […]

trackback

[…] Vạn sự tùy duyên nên cứ an nhiên mà sống […]